Giữ gìn sức khỏe răng miệng không chỉ là việc khám răng định kỳ hay chải răng đúng cách mà còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Các nha sĩ khuyên rằng để tránh gây tổn hại cho răng, bạn nên tránh một số thực phẩm sau đây.
Theo tiến sĩ Mukul Dabholkar cho biết, "một số thực phẩm có thể làm xói mòn men răng, dẫn đến tăng sự nhạy cảm ở răng với các trạng thái nóng, lạnh, ngọt và chua. Tất nhiên, bạn có thể khắc phục sự nhạy cảm này bằng cách đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu men răng của bạn bị thiệt hại nặng nề thì khoang răng trở nên xốp hơn, răng bị yếu đi...". Và "nguyên tắc chính để bảo vệ răng của bạn là làm sao để lượng đường bám lại trên răng càng ít càng tốt".
Thật vậy, để bảo vệ răng miệng của trẻ luôn được sạch sẽ và chắc khỏe thì việc hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều đường là điều cần thiết. Dưới đây là 6 loại thực phẩm không tốt cho răng miệng các mẹ nên biết.
Kẹo ngọt
Đầu tiên không thể không nhắc tới kẹo ngọt, đây là thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao và là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh sâu răng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Khi ăn kẹo mà không tiến hãnh vệ sinh răng sạch sẽ sẽ khiến những mảng bám còn sót lại làm tăng hàm lượng axit phá hủy men răng gây sâu răng.
Trái cây sấy khô
Cũng giống như kẹo ngọt, trái cây sấy khô chứa một hàm lượng đường gây sâu răng, thậm chí hàm lượng đường còn cao hơn so với bánh kẹo các bạn thường ăn. Vì trong quá trình chế biến, chúng được bổ sung thêm đường để gia tăng vị ngọt. Bởi thế nên hạn chế ăn các loại trái cây sấy khô nhất là vảo buổi tối để hạn chế vi khuẩn tấn công gây sâu răng làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Dịch vụ tẩy trắng răng bleachbright
Nước ngọt
Các loại đồ uống có gas nhất là các loại nước tăng lực hiện nay được bà bán trên thị trường là một trong những thực phẩm gây nên tình trạng sâu răng cao nhất. Không chỉ chứa phosphoric và axit citric gây mòn men răng mà còn khiến bạn bị nghiện. Cần hạn chế uống những loại nước nay để sức khỏe được bảo vệ tốt nhất.
Thực phẩm có tính axit
Những thực phẩm chứa nhiều chất axit gây hại cho răng phải kể đến như chanh, bưởi, cam…nếu sau khi ăn bạn không súc miệng hay đánh răng sẽ khiến lượng axit có trong chúng bám vào răng và dần dần làm răng yếu đi dẫn đến tình trạng sâu răng và ê buốt răng vì lớp men răng đã bị bào mòn theo thời gian.
Thực phẩm giàu tinh bột
Trong bữa cơm hằng ngày không thể thiếu tinh bột, vì nó cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Và cũng chính trong những thực phẩm chứa tinh bột đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng. Một số loại thực phẩm chúng ta thường hay ăn như bánh bì, khoai tây chiên, bánh pizza…có thể dễ dàng bám dính vào các kẽ hở của răng và dần dần tích tụ thành những mảng bám cứng gây vàng răng và làm răng yếu đi nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ sau mỗi bữa ăn.
Rượu
Bên cạnh nước bọt có chức năng làm sạch thức ăn còn bám lại trên răng và cung cấp bộ đệm chống axit thì rượu lại làm giảm tần suất sản xuất nước bọt trong miệng. Rượu có thể làm bạn mắc phải một số bệnh về nướu và nguy hiểm hơn có thể bị un thư miệng nếu uống quá nhiều rượu. Vì thế rượu chưa bao giờ là thức uống tốt cho sức khỏe con người.
Đồ ngọt
Thường xuyên dùng đồ uống có đường sẽ tăng nhanh khả năng hình thành các axit gây sâu răng trong miệng và làm mòn men răng, đặc biệt là các loại bánh, kẹo ngọt, nước ngọt có đường, nước ngọt có gas và kem. Nếu có ăn, thì nên uống nước, súc miệng ngay, nếu không vi khuẩn và chất đạm sẵn có trong nước miếng kết hợp với bột, đường thành mảng bám răng, đường biến ngọt thành chua ăn mòn men răng, xâm nhập tới ngà răng, tiến vào tủy răng (sâu răng). Đối với trẻ em, các thức uống này nên hạn chế vì răng của trẻ đang trong thời kì phát triển, càng dễ dàng bị tấn công.
Bài viết được trích nguồn từ: https://tintucnhakhoamoingay.blogspot.com
Thông tin liên hệ:
Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh - (+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2 : 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 - (+84 8) 6682 0246
Hotline: (+84 8) 66820246
Ngavvt